Tổng hợp các Trò chơi dạy tiếng Anh cho bé – DoChoBeYeu.com

Blog

Tổng hợp các Trò chơi dạy tiếng Anh cho bé

0 comment 14/11/2015

Xin đừng nghiêm chỉnh quá mà bắt con ngồi vào bạn và dạy "It's an apple". Hãy chơi đi, rồi sẽ thấy, ngày nào bé cũng tự giác đòi: "Mẹ ơi cho con học Anh Văn".

Chưa có môn học nào mà bé nhà mình "xin xỏ" để được học như vầy hết nhé. Hãy để nó ngấm và đi vào 1 cách tự nhiên, trẻ con thì chỉ có mỗi cái chơi là giỏi nhất, nhớ nhất, hào hứng tự động tham gia nhất và thích nhất.

  1. Tìm cặp hình giống nhau

- Trò này chắc ai cũng chơi rồi nè. Mẹ cắt tạo các cặp thẻ như hình bên dưới.

 

- Cách chơi: Mẹ lật mở 2 thẻ rồi đọc to từ. Xong up lại. Đến lượt bé mở 2 thẻ bất kỳ xong up lại. Chỉ khi nào lật được 2 cặp thẻ giống nhau, thì 2 cặp thẻ đó thuộc về người mở được. Cuối trò chơi sẽ đếm thẻ coi ai được nhiều hơn.

- Mẹ linh động áp dụng được nhiều thứ: khi thì làm thẻ màu sắc, vẽ các hình tròn – cho bé tham gia tô màu cùng. Khi thì thẻ chữ nếu bé đến giai đoạn học nhìn mặt chữ (có thể là A,B,C hay Boy, Girl…). Khi thì thẻ hình. Cuối ván chơi dạy bé học đếm luôn nhé. Lâu dần thì tăng số thẻ lên. Cuối ván sau khi đếm thì: “I win or You win”…

  1. Tìm hình hoặc Trốn tìm:

- Mẹ cũng tạo thẻ chơi hình ảnh, màu sắc, chữ… tùy ý. Yêu cầu bé “Close your eyes”. Mẹ dấu hình xung quanh phòng và yêu cầu bé đi tìm. Bạn có thể làm mẫu cho con trước và nói “Find me a blue card”. Khi bé tìm được thì quy định bé hô to lên từ đó. Hay hô lên: “I found the blue card” (ko cần phải giải thích thì quá khứ, cứ bé nói đúng trước là tốt). Nếu bé nhỏ thì chỉ đơn giản mẹ nói từ đó và bé đi tìm thôi, ko nhất thiết bé phải nói).
 

- Bé học được kha khá từ thì mẹ giấu khó hơn và hỏi bé có cần trợ giúp ko: near the window, hoặc next to the desk…

- Áp dụng khác:

1a. Mẹ trốn lòng vòng trong nhà, bé đi tìm và ngược lại.

1b. Mẹ và bé ngồi xung quanh khoang 10 tấm thẻ (nhiều ít tùy lượng từ của bé, độ tuổi của bé). Mẹ hoặc bé đọc to 1 từ, và cả 2 mẹ con bắt đầu lật từng tấm hình lên tìm, không đúng cái cần tìm thì up lại liền. Đến khi nào tìm được thì hô to từ đó lên, ai tìm trước là thắng. Có thể tăng vận động và vui nhộn bằng cách 2 mẹ con chuẩn bị xuất phát từ 1 điểm nào đó trong nhà: Ready, Go… và chạy đến chỗ để thẻ bắt đầu tìm.

1c. Run to color (Chạy tìm màu)
Trò chơi vận động này tạo hứng thú cho bé hơn các trò chơi ngồi tại chỗ. Mẹ có thể in các thẻ màu (hoặc thẻ hình) và dán trên sàn theo thứ tự lẫn lộn và mỗi màu cách nhau khoảng 1m. Trước khi chơi, bạn sẽ dạy con động từ “Run”. Bạn chạy và nói “Run”, sau đó làm mẫu cho con. “Run to red”. Khi bạn nói “Run to red”, con sẽ chạy đến màu đỏ. Bạn cũng có thể thay con làm học sinh để tạo sự hứng thú cho con hơn.

1d. Khi bé có đủ lượng từ vựng thì 2 mẹ con học bài sau, cùng hát và cùng làm:

“ Run around the classroom (vừa đọc vừa làm theo)

Run around the classroom

Find the Ruler

Are you ready?

Touch the Ruler” (2 mẹ con chạy đến Ruler, ai đụng trước là thắng)

Chữ Run có thể thay bằng Walk, Hop, Jump… để dạy động từ

Classroom có thể thay bằng Bedroom… tùy hoàn cảnh

Ruler lần lượt thay bằng nhiều món khác. Cho bé đưa ra thứ cần tìm, rồi đến lượt mẹ.

  1. Đoán con vật

- Cách chơi rất đơn giản, bé sẽ đoán những con vật qua những hành động bắt chước loài vật đó của mẹ. Ví dụ như khi bố bắt chước tiếng hổ gầm, bé sẽ reo lên: “It is tiger”. Nếu bé trả lời đúng, cha mẹ đừng quên nói “Yeah, great”. Phụ huynh có thể đổi vai cho con, để bé là người diễn tả, còn mình sẽ là người đoán, sẽ có rất nhiều pha thú vị đấy.

  1. String the colors (Xâu chuỗi màu)

- Trò chơi này không chỉ giúp con nhận biết màu sắc mà còn giúp con luyện các cử động cơ tay và độ khéo léo của trẻ.
Đồ vật cần chuẩn bị: Một giỏ các cúc loại to và nhiều sợi dây. Dạy con động từ “string”. Lấy cúc xâu vào dây và nói “string”. Nói với con “String all the red buttons together.” Con sẽ lần lượt xâu các cúc màu đỏ lại với nhau.

  1. Throw the ball

- Trò chơi này tận dụng nhà bóng nếu như nhà bạn đã có sẵn. Nếu không bạn có thể mua một giỏ bóng nhiều màu sắc. Chuẩn bị một thùng carton nhỏ để cho con ném bóng. Dạy động từ “throw” cho con bằng cách bạn ném bóng và nói “throw”. Sau đó làm mẫu cho con “Throw the red ball.” Con sẽ cố gắng ném quả bóng đỏ vào thùng carton. Mỗi một quả bóng trúng thùng sẽ được tính một điểm.

  1. Bingo (Chiến thắng)

- Bingo luôn là một trong các hoạt động mà trẻ hào hứng. Sau khi dạy các số cơ bản, các bố mẹ có thể chơi Bingo số với trẻ. In thẻ bài tập này ra, giải thích cho trẻ cách chơi. Mỗi khi bạn đọc tên số, bé sẽ tìm số đó trên trang của mình. Nếu có số đó, trẻ sẽ gạch chéo số đó. Nếu trẻ gạch được 3 gạch chéo, thẳng hoặc ngang liên tiếp, trẻ sẽ nói: “Bingo”. Bạn có thể quyết định, mỗi một Bingo con sẽ được một điểm, hoặc một vật gì đó. Cuối buổi, yêu cầu con tính điểm của mình. Lưu ý: Khi đọc số, bạn cố gắng nói cả những số không có trong bảng để thử con. “Number One”, “Number Six”…..

Các mẹ có thể google "Number Bingo for kids" để download các phiếu Bingo

Tranh thủ nhớ được nhiêu đó trò đã chơi, sẽ tiếp tục cập nhật chia sẻ với các mẹ nhé.

 

Tip:

-