Chuẩn bị đồ sơ sinh – DoChoBeYeu.com

Blog

Danh sách cần chuẩn bị đồ sơ sinh

0 comment 14/11/2015

Cần chuẩn bị đồ sơ sinh như thế nào?

Đừng tin ai hoặc một bài báo nào cho là bạn mua nhiêu đó là đủ. Hãy cân nhắc trường hợp của chính bạn, tham khảo thêm lý do bài viết này đưa ra, và tự quyết định số lượng cho bé sơ sinh của mình một cách tiết kiệm nhất.  Đâu là món thực sự cần thiết và cần mua bao nhiêu mới đủ? Ở đây mình sẽ liệt kê ra những món cần cho bé. Nhưng cần cụ thể bao nhiêu và cái nào không cần thiết thì mẹ phải xem thêm các yếu tố sau:

-        Thời tiết , Nhiệt độ bé sẽ sống: phòng lạnh hay phòng quạt, mùa hè hay mùa đông. Từ đó mẹ sẽ quyết định mua đồ dài hay đồ ngắn, hay trời lạnh giặt lâu khô thì mua số lượng bao nhiêu để thay đổi, đồ dày hay đồ mỏng….

-        Điều kiện mua sắm của bạn: vd nếu bạn có khả năng sắm máy sấy quần áo thì trời mưa cũng không ngại lâu khô đồ.

-        Về khả năng tài chính: lúc mình sắm đồ cho bé tình hình tài chính hơi bấp bênh nên có đồ biết tiện, biết tốt mà vẫn không dám mua. Sau đó mình rút ra kinh nghiệm là đắt xắt ra miếng,với đồ thiết yếu hoặc phải dùng đến nhiều (tự mẹ quyết định nhé) các mẹ nên cân nhắc đầu tư tối đa khả năng có thể. Mình mua khá nhiều đồ rẻ tiền rồi sau này con dùng không được, hoặc dùng nhưng không được lâu lại thành ra đắt. Vả lại với thời đại thương mại điện tử phát triển như hiện nay, nếu mẹ mua những loại máy móc tốt, đồ có thương hiệu, thì càng dễ thanh lý hơn về sau, rất lợi nhé.

-        Về chỉ số của bé khi còn trong bụng mẹ: cái nì để áp dụngcho quần áo và size của tã nè. Bạn xem xét bác sĩ dự đoán bé sẽ cân nặng bao nhiêu kg để mua size cho phù hợp. Tránh trường hợp bé mình sinh ra tới 4kg thành ra vứt bỏ hoặc mặc chẳng được bao lâu những đồ bé tẹo. Hoặc bé sinh ra chỉ tầm 2,5kg thì lúc đó chẳng có đồ nào để bé mặc vừa cho ấm áp, cái nào cũng rộng thùng thình.

-        Rồi phải xem mẹ có chăm không đã, có người giúp việc không nữa: bạn thấy xài tã vải cho bé đỡ hăm nhưng lại không có người đemgiặt hàng mớ tã vãi mỗi ngày (hay thời tiết không khô…) vậy thì mớ tã vải mua rất nhiều kia lại phải xếp xó để xài tã giấy rùi.

-        Tình hình thực tế của bé sau khi sinh: có những điều mà sau khi sinh bé rồi bạn mới biết. VD như nếu bé bạn bị trào ngược dịch dạ dày nên trớ nhiều và khá dễ trớ, thì lúc đó áo, yếm và khăn sữa sẽ lại cần nhiều hơn…

Vì vậy bạn đừng tin ai hoặc một bài viết nào cho rằng số lượng bạn mua nhiêu đó là đủ hay thiếu. Muốn tiết kiệm bạn có thể tự cân nhắc trường hợp của chính bạn, mua với số lượng vừa phải, lưu lại số các cửa hàng hoặc shop có giao hàng tận nơi và chỉ việc gọi khi thiếu trong trường hợp mới sinh chưa ra ngoài được.

Nên tham khảo sẵn thêm vài thứ và lưu số điện thoại, địa chỉ mua hàng sau khi sinh. (Chẳng hạn như trường hợp bé phải nằm phòng dưỡng nhi hay sữa nhiều bé bú không hết, thì lúc này bạn lại cần chiếc máy hút sữa, thì bạn chỉ cần gọi hoặc nhờ người mua máy loại nào, mã số nào mà bạn đã nghiên cứu từ trước.)

Danh sách cần chuẩn bị đồ sơ sinh để mẹ tham khảo:

► Dành cho bé sơ sinh

1. Áo – quần cotton: Những lần khám thai cận ngày sinh, bác sĩ có thể sẽ dự đoán cho bạn số kg của bé, theo đó bạn có thể áng chừng để mua. Khi còn sơ sinh bé cũng ít làm bẩn áo, vì thế bạn chỉ nên mua khoảng 10 cái cho lần đầu tiên này. Sau vài tháng, khi bé lớn hơn bạn có thể mua bổ sung. Trong 1-2 tháng đầu bé thường chỉ sử dụng tã vải hoặc tả giấy vì bé đi vệ sinh liên tục. Bạn chỉ cần sắm khoảng 3-5 cái quần dài để bé đi ngủ vào ban đêm thôi. Các mẹ sinh mùa đông có thể sắm set Next liền quần dài từ trên xuống dưới luôn vớ để bé ngủ ban đêm hoặc đi ra ngoài, không sợ hở bụng nha.

2. Áo ấm, áo ghile giữ ấm: Nếu sinh vào mùa hè, bạn chỉ cần mua 1-2 chiếc ghile, phòng khi nhiệt độ ban đêm xuống thấp, mặc giữ ấm khi bé ngủ hoặc khi đi ra ngoài chích ngừa. Còn nếu sinh vào mùa đông, bạn cần mua thêm áo giữ ấm cho bé bằng những chất liệu dễ chịu như len, dạ, thun dày…

3. Mũ: Cũng giống như mặc áo, bé sơ sinh rất thường dùng mũ để giữ ấm thóp đầu,tuy nhiên mũ thì ít bị bẩn hơn áo. Bạn có thể mua chừng 5 cái để thay đổi.

4. Yếm,  bao tay, chân: Đây cũng là thứ bé thường xuyên sử dụng, có tác dụng vừa giữ ấm, vừa tránh cho bé cào móng tayvào mặt. Mua khoảng 5 bộ. Yếm chỉ cần 2-3 cái đeo ngay cổ vừa giữ ấm cổ (nếu tiết trời lạnh), hoặc lót để tránh bé trớ sữa ướt áo, thay vì phải thay áo mắccông (nhất là lúc bé đang ngủ) bạn chỉ cần đem thay tấm yếm. Để tiết kiệm bạn cũng có thể sử dụng khăn sữa thay thế, nhưng không có miếng dán cố định vào cổbé.

5. Tã vải: Với bé sơ sinh, bạn không cần mua nhiều quần mà nên dùng tã, vừa dễvệ sinh vừa giúp bé dễ chịu. Có hai loại cột chéo và tã dán, nhưng tã dán thì tiện cho bà mẹ hơn. Mua khoảng 20 cái.

6. Giấy lót tã. Hiện nay ngoài thị trường có loại tã giấy newborn, dùng để đặt trong tã vải, giúp bà mẹ đỡ cực hơn trong việc chăm sóc con. Có thể mua dần theo mức độ sử dụng của bé.

7. Khăn giấy ướt:Không làm tổn thương da khi vệ sinh cho bé. Mua 2 hộp trước, hết tới đâu mua tới đó để độ ẩm trong khăn không bị giảm đi.

8. Tăm bông, bông gòn: Mỗi thứ 1 hộp. Tăm bông dùng để ráy tai, vệ sinh mũi,mắt bé. Mua loại dành cho em bé nhé! Bạn có thể sử dụng bong gòn thấm nước đểvệ sinh cho bé (cái này mắc công hơn là sử dụng giấy ướt, nên chỉ dùng trongtrường hợp da bé quá nhạy cảm với khăn giấy ướt nha)

9. Khăn bông quấn bé: Loại lớn, không quá dày, 2-3 cái để dùng thay đổi. Loại khăn này bạn sẽ thường dùng để quấn giữ cho tay bé áp sát vào người, không đưa ngậm vào miệng hay cào vào mặt. Quấn bé khi ngủ hay khi ra đường, từ bệnh việnvề

10. Khăn tắm: Bé sơ sinh da còn non nớt, bạn nên mua loại khăn gạc lớn bằng vải xô, mềm mại, mau khô. Chỉ cần 2-3 cái là đủ.

11. Khăn sữa, khăn mặt: Mua 2 bịch bằng vải xô gạc, khoảng 20-30 cái dùng thayđổi. Bạn nên mua 2-3 loại màu sắc khác nhau và quy ước màu nào là lau mặt, lau sữa; màu nào là lau người; màu nào là lau vùng kín và vệ sinh đái ỉa. Bạn nên sử dụng loại khăn xô của Nhật giặt không bị xù lông, càng xài càng mềm lau không đau da bé.

12. Lót mông: Là loại một mặt khăn, một mặt nhựa. Khi bé chưa biết lẫy, bò,khăn này dùng lót dưới mông phòng khi bé tiểu tiện không bị dây ra giường. Sau tháng đầu tiên, thường thì ban ngày mình chỉ mặc quần, không mặc tã, để bé khỏi hăm, nên lúc này miếng lót mình lại cần xài nhiều, mỗi lúc bé đi vệ sinh, mìnhlại thay quần và tấm lót. Vì vậy tùy xem bạn xác định sử dụng như thế nào màmua nhé. Nếu bạn xác định mình sẽ xài tã vì không có người và thời gian để giặt thì chỉ cần mua 3-5 miếng thôi.  

13. Bình sữa, núm vú: Hầu hết các em bé mới sinh, trong lúc chờ mẹ xuống sữa đều phải dùng sữa ngoài vì thế bạn nên mua phòng 1 bình uống sữa và 1 bình uống nước. Bạn chọn loại 125ml vừa cho bé sơ sinh, sau này bé lớn hơn sẽ mua bìnhdung tích lớn hơn sau.

14. Nước rửa bình sữa: Là dung dịch chuyên dùng để vệ sinh bình sữa. Mua kèm 1 cái cọ bìnhluôn nhé!

15. Máy hấp tiệt trùng bình sữa + dụng cụ ăn uống của bé:Rất cần, nếu bé có bú bình. Một ngày mình phải bật cái máy này đến 2-3 lần. Đỡđược rất nhiều công ngâm tráng nước sôi, mà có vẻ an tâm hơn. Nếu bé bú mẹ nhiều thì không mua cũng tiết kiệm được một khoảng. Cái này mẹ tham khảo sẵn để mua sau sinh tùy tình hình bé cũng được nhé.

16. Sữa bột cho bé: Có thể bạn sẽ mau có sữa cho bé bú ngay sau sinh nhưng cũngcó thể 2-3 ngày mới có vì thế tốt nhất là mua trước 1 loại sữa công thức đáng tin cậy để sẵn. Tìm hiểu kỹ và chọn mua loại để bé dùng lâu dài.Tuy nhiên, bạnchỉ nên mua loại hộp nhỏ vì bé có thể tiếp tục dùng sữa ngoài hoặc cũng có khichỉ thích bú mẹ.

17. Thau tắm dài, giá tắm: Nếu bạn chưa thuần thục trong việc tắm bé và lo ngạisự khéo léo của mình, một chiếc giá tắm sẽ gúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều lần. Chậu tròn để đựng nước tắm dội lại lần 2 + ca/gáomúc nước (vì em bé chưa tắm bằng vòi sen được, phải để sẵn chậu nước ấm)

18. Dầu gội, sữa tắm, lotion baby: Những loại này bạn chỉ nên mua chai vừa, sau có thể mua bổ sung, vì bé dùng lâu hết sẽ làm mất mùi.

19. Bấm móng tay: Với những chiếc móng mỏng manh và rất mau dài bé cũng cần 1chiếc bấm cho riêng mình.

20. Màn chụp: 1 chiếc màn chụp giúp chống muỗi, côn trùng.

 

21. Một số đồ y tế khácnhư:

- Gạc đánh tưa lưỡi + lọ dung dịch Nacl 0.9%: Chỉ nên mua phòng 1 số lượng ít, vì hầu hết các bệnh viện đều chỉ định cho bạn mua tại đó. Dung dịch Nacl 0.9%: giỏ vàomắt 1 giọt và lấy bong gòn lau nhẹ vùng khóe mắt. Đeo vào ngón tay gạc đánh tưalưỡi, nhỏ lên 2-3 giọt Nacl và rơ miệng bé.

- Kem chống hăm Bepanthen

- Đồ hút mũi

- Nhiệt kế :để mẹ đo nhiệt độ cho em bé khi thấy hiện tượng nóng sốt, hoặc theo dõi sau khi tiêm.

 

22. Đồ cho bé ngủ:

- Cũi: tùy diện tích phòng và mẹ xác định cho ngủ riêng hay chung. Nên chọn loại nâng cao được sử dụng khi sơ sinh đến 3 tháng, để mẹ khỏi phải khom cúi khi thay tã, chăm con.

- Màn

- Quây cũi: tiết kiệm thìchỉ cần 1 bộ

- Ga cũi: 2 cái để giặtthay đổi

- Gối nằm, gối chặn: Thực ra, bé còn nhỏ thì hầu như không cần dùng gối. Bạncó thể dùng 1 chiếc khăn gấp lại để kê đầu bé. Nhưng có một bộ nho nhỏ cũngkhông thừa, 2 chiếc gối ôm đặt 2 bên nôi giữ cho bé không trở mình nhiều và ngủngon giấc hơn. Gối đầu chọn loại lõm ở giữa chống bẹp đầu và nhớ thỉnh thoảngxoay trở đầu cho bé.

- Một vàicon thú màu sắc trắng, đỏ, đen treo cũi: 3 màu sắc đầu tiên bé sơ sinh có thể phân biệt được. Chỉ cần 6-7 tuần là bé giơ tay quơ quơ được những thứ đó rồi nhé.

 

23. Các thứ khác như:

- Tủ nhựa:Mua loại đừng cao quá, tận dụng nóc để làm bàn để đồ.

- Chậu: phân biệt loại ngâm giặt tã, loại súc rửa bình sữa, loại lau mặt cho bé.

- Nước giặt đồ cho bé: Có thể bạn không xài, hoặc chỉ xài xà bông bình thường. Nhưng tốtnhất đừng lấy nước xả vải của người lớn nhé. Mình xài thì thấy thơm tho đấy,nhưng đối với bé không ngửi mùi gắt vậy được đâu.

 

►Dành cho mẹ bầu

1. Vài bộ quần áo mặc trong những tháng mới sinh, cho bé bú: Khi mới sinh xong,cơ thể bạn chưa thể về ngay với vóc dáng ban đầu, cộng với việc phải cho con bú, vết mổ (nếu sinh mổ) dễ tổn thương… vì thế bạn nên chuẩn bị trước vài bộ quần áo rộng rãi, vải rút mồ hôi mát mẻ, áo có nút cài ở trước để dễ cho bé“ti”.

2. Băng vệ sinh cho bà đẻ và quần lót giấy: Những ngày đầu sau sinh sẽ có nhiều sản dịch vì thế bạn nên chuẩn bị ít nhất 20 miếng tã loại này, đồng thời để tiện cho người chăm sóc, bạn nên mua 2 bịch quần lót giấy dùng 1 lần. Những món này nhớ mang theo khi đi sinh bé.

3. Dầu dành cho bé và mẹ: Hãy chuẩn bị 1,2 chai dầu khuynh diệp, nó giúp chobạn vè bé dễ chịu hơn khi cảm thấy mệt.

4. Dung dịch vệ sinh: Dùng sau khi sinh.

5. Dầu tắm & gội khô: Ở một vài cửa hàng chuyên về đồ dùng cho mẹ & bé bạn có thể tìm thấy món này, để dùng trong thời gian ở cữ, chưa được tiếp xúc với nước.

6. Tất cotton rộng: Giúp bà mẹ mới sinh giữ ấm chân.

7. Áo lót cho con bú: Hãy mua 1 vài cái loại này, nhằm giúp ngực của bạn ổn định, giảm chảy xệ và giảm việc lên sữa thường xuyên.

8. Miếng lót thấm sữa: Trong tháng đầu, khi em bé chưa biết bú hoặc chưa bú hết sữa thì sữa mẹ rất hay rỉ ra, thậm chí chảy ướt cả áo bạn, để giữ sạch sẽ, bạn cần dùng miếng lót này.

9. Gạc vệ sinh: Dùng để lót trên băng vệ sinh giúp mát & mau lành vết khâutầng sinh môn

 

Các mẹ hãy sáng suốt lựa chọn  và mua sắm đồ cho bé sơ sinh sao cho tiết kiệm và phù hợp với mình nhé. Khi mọi thứ đã đâu vào đấy, bạn chỉ cần chuẩn bị  vài món đồ đi sinh cần thiết xếp vào giỏ và chờ đợi giây phút trọng đại đến nữa mà thôi!

 

Chúc cả nhà mẹ tròn con vuông!

Khi mẹ thiếu gì, có thể gọi DoChoBeYeu.com để giao tận nơi nhé.