Khủng hoảng tuổi lên 3 - Đại dịch toàn cầu chứ không riêng bé bạn đâu! – DoChoBeYeu.com

Blog

Khủng hoảng tuổi lên 3 - Đại dịch toàn cầu chứ không riêng bé bạn đâu!

0 comment 04/05/2016

Tôi đã nói rồi, khủng hoảng tuổi lên 3 là đại dịch toàn cầu. Nếu đang có một đứa con lên 3, bạn sẽ không thoát khỏi những điều kinh khủng này. Tất cả mọi đứa trẻ 3 tuổi đều làm thế với bố mẹ chúng.

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với cụm từ “khủng hoảng tuổi lên 2” khi nhắc tới giai đoạn bé bắt đầu biết đi. Nhưng có lẽ chưa từng ai nói với bạn rằng, khi đứa trẻ lên 3, mọi thứ còn trở nên… tồi tệ hơn.

Đây là một đại dịch toàn cầu.

Tôi có hai bé. Trước khi có con, mọi người đều cảnh bảo tôi về giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2.

“Cẩn thận đấy, khi con cô 2 tuổi, chúng sẽ trở nên hoang dã và không tài nào kiểm soát nổi. Tất cả những gì bọn trẻ 2 tuổi nói là “không” với tất cả moi thứ và chúc may mắn nhé, năm đó sẽ là một khoảng thời gian dài khủng khiếp đấy”.

Chà, tôi ở đây để nói với bạn rằng “mọi người” đều sai cả rồi. 2 tuổi đúng là đầy thử thách nhưng chẳng thấm vào đâu so với những khó khăn mà bạn phải đối mặt và xử lý khi đứa trẻ lên 3. Sau khi phải đương đầu với 2 đứa trẻ từng lên 2 trong nhà mình, tôi nhận ra, chúng là những con người khó thương lượng nhất trên khắp bề mặt tinh cầu này. Lý do ư? Chúng chẳng cho bạn lấy một cơ hội để thương lượng đâu!

Con gái tôi 3 tuổi. Bất kể tôi có nói con làm gì, nó cũng chẳng thèm quan tâm. Ví dụ, tôi bảo con mặc quần vào. Còn nó thì khăng khăng không mặc, dù là tình cảnh nào đi nữa, cũng không mặc chỉ vì chúng có màu xanh dương.

“Con muốn quần màu hồng!”, con bé thét lên.

Tôi giải thích với con bé rằng không còn quần màu hồng nào sạch nữa. Tôi mở ngăn tủ quần áo ra và chỉ cho con thấy không có quần hồng trong đó. Nó chẳng thèm bận tâm. Nó vẫn muốn những cái quần hồng vốn chẳng tồn tại.

Mới sáng nay, con bé ra khỏi giường, lấy một cái cốc trong bếp – một trong những chiếc đắt nhất – và ném vào nhà vệ sinh. Tôi nghiến răng bảo con rằng con không được làm như thế một lần nữa. Con bé chỉ cười. Và thế là tôi cho con bé ngồi vào góc bình yên với dáng vẻ thất bại thảm hại.

Và không chỉ có con bé. Con trai tôi, Ari, cũng từng hành động tương tự khi thằng bé lên 3. Luôn chống đối, chẳng thèm quan tâm xem tôi bảo con làm gì và chỉ muốn làm ngược lại. Trên thực tế, tôi phớt lờ rất nhiều hành vi thách thức của thằng bé chỉ bởi vì tôi nghĩ tôi bị tổn thương bởi sự thực rằng tôi không có chút quyền kiểm soát nào với con.

Tôi nghĩ, có thể các con chỉ đang thử thách tôi thôi. Có thể tôi là một phụ huynh không ra gì. Nhưng không, không chỉ có tôi lầm vào tình cảnh như vậy. Tôi đã nói rồi, khủng hoảng tuổi lên 3 là đại dịch toàn cầu. Tất cả mọi đứa trẻ 3 tuổi đều làm thế với bố mẹ chúng. Có điều gì đó xảy ra với bọn trẻ khi chúng lên 3. Chúng trở nên… đáng ghét.

Chẳng có cách nào khác để tránh chuyện đó. Bọn trẻ làm bất cứ điều gì chúng muôn và chúng chẳng thèm bận tâm nếu bạn bảo chúng không được làm.

Cảnh này chắc không xa lạ gì với bạn: bạn bảo con không được ném kẹo vào con mèo và y như rằng, sẽ có thêm nhiều kẹo được ném vào con mèo tội nghiệp, một cách nhanh, mạnh và cố tình hơn.

Thật may là bọn trẻ sẽ không đáng ghét như vậy trong một thời gian dài. Những hành vi chống đối chỉ kéo dài khoảng 1 năm thôi. Khi lên 4, chúng trở nên dễ thỏa hiệp hơn đôi chút và dần dần đáp lại những lời dụ dỗ, mua chuộc. Do đó, luôn có hi vọng trong mọi chuyện.

Nếu bạn đang phải đối mặt với một nhóc 3 tuổi, hãy hít một hơi thật sâu và nhận ra rằng, cuối đường hầm sẽ có ánh sáng. Thời gian khủng hoảng sẽ qua… sau 12 tháng nữa.

ST