Chia sẻ vài chiêu dạy Anh Văn ở ILA cho bé 3-6 tuổi – DoChoBeYeu.com

Blog

Chia sẻ vài chiêu dạy Anh Văn ở ILA cho bé 3-6 tuổi

0 comment 14/11/2015

 Các mẹ thân mến!

- Theo nghiên cứu thì giai đoạn từ dưới 6 tuổi bé rất dễ tiếp thu thêm 1 ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ. Vì vậy mình đã cho bé học thêm Anh Văn từ rất sớm. Thậm chí đến nay bé đã gần vào lớp 1, nhưng mình vẫn chú trọng dạy Anh Văn cho bé nhiều hơn là dạy cho bé biết chữ để khi vào lớp 1 kịp bằng bạn bằng bè. Bạn đừng lo! Bé đang ở trong một môi trường toàn tiếng Việt, giao tiếp bằng tiếng Việt đến 99%, không sớm thì muộn, hiển nhiên bé sẽ biết viết và biết đọc mà thôi.

- Bé nhà mình cho đi học ở trung tâm từ hồi 3 tuổi. Mấy ngày đầu bé khóc lắm, không chịu cho mẹ về đâu. Nhưng đến bây giờ đã 5 tuổi rưỡi, mỗi khi đến ngày đi học Anh Văn là hào hứng lắm. Bé hay nói với mình: “Mẹ ơi, con thích học Anh Văn nhất trên đời. Học Anh Văn thích hơn học Kumon (học Toán), với học cô Lan (cô giáo ở nhà trẻ)”. Chính vì câu nói này của con, mà mình mới nhận thấy rõ ràng hơn là ở ILA người ta có phương pháp dạy Anh Văn hoàn toàn khác. Nó khơi gợi được sự yêu thích, hào hứng của trẻ, việc học rất nhẹ nhàng và đơn giản… Tuy nhiên, học phí ở ILA thật sự không phải là rẻ, nhưng bây giờ mình mới thấy nó khá xứng đáng. Nếu có điều kiện, các mẹ nên cho con theo học thì nó sinh động hơn học ở nhà, giáo viên bản ngữ có cái cách dạy gần gũi, tự nhiên và funny hơn giáo viên VN. Và khi học cộng đồng với các bé khác thì họ tổ chức trò chơi thành vòng tròn, thi đua, hay cùng hát, cùng nhảy với nhau thì sẽ vui hơn, dễ tiếp thu hơn.

 

- Đó là những chia sẻ của mình cho các mẹ phân vân chưa biết cho con học Anh Văn ở đâu, từ độ tuổi nào? Còn nếu mẹ có thời gian để học cùng con ở nhà thì mình chia sẽ thêm những phương pháp ở ILA đã áp dụng để bé học thật hứng khởi và dễ tiếp thu nhé:

1/ Họ học qua những bài hát rất đơn giản: Hello, goodbye… Mẹ có thể search trên Youtube. Mỗi khi vào lớp các bé được khởi động vừa hát vừa nhảy, các động tác minh họa theo bài hát Hello rất vui. Cứ lặp đi lặp lại như vậy, rồi qua mỗi khóa, họ lại đổi bài khác.

2/ Học bằng đồ vật – sự vật thật, đồ chơi, hình ảnh. Cái này mẹ chịu khó sưu tầm hình và in ra giấy. Các mẹ đừng vội, mỗi tuần chỉ 5 từ thôi, và lặp lại mỗi ngày. Qua tuần sau sẽ là 5 từ mới cùng ôn với 5 từ cũ. Khi dạy bé từ thì tốt nhất cái nào nên kèm với hành động funny chút thì bé sẽ dễ nhớ hơn. Như A Dog thì mẹ vừa chỉ hình vừa sủa gâu gâu, hay Fly thì mẹ giơ hai tay lên như hai cái cánh phe phẩy là bay... Cũng với 5 từ đó lúc thì chơi – thi đua, lúc thì hát – lúc thì đố…

3/ Tổ chức thi đua - tìm kiếm: bạn để 5 hình ảnh ở trên bảng. Khi mẹ đọc từ nào đó, thì hai mẹ con thi đua chạy lại đập vô tấm hình mà mẹ vừa mới đọc. Hoặc mẹ dán mỗi từ ở 1 chỗ khác nhau trong phòng (sao cho bé dễ thấy nha), rồi đọc từ nào thì bé đi tìm từ đó. Mỗi lần bé làm đúng, mẹ Khích lệ bằng cách thưởng 1 ngôi sao. Cuối buổi học nếu bé được 5 ngôi sao thì được tặng 1 sticker, 7 ngôi sao thì được 2 sticker. Cái này mẹ phải vô nhà sách kiếm mua mấy hình dán nhân vật hoạt hình con yêu thích, và cho con 1 cuốn sổ riêng để dán vào. Quà thưởng có thể thay đổi thành bánh, hay bất cứ cái gì theo sở thích bé. Mẹ cũng có thể quy định khi nào dán đầy sticker 3 trang này thì tặng con 1 món gì đó (như cái máy bay mẹ tự làm, không cần tốn tiền đâu), đi chơi công viên (cái này cũng free), hay món con thích... Ở lớp bé mình còn có thi đua, cuối ngày 1 bạn mà được nhiều sao nhất sẽ được cài 1 huy hiệu hẳn hoi lên áo, kiểu như anh hùng lắm đó. Bữa nào ảnh không được huy hiệu, thì lại về nói với mình: mẹ nhớ ôn bài nhiều nhiều cho con để bữa sau con cố gắng được huy hiệu.

4/ Ở ILA còn có những trò chơi trên đĩa VCD cho bé ôn tập ở nhà nữa, cái này thì mẹ chịu khó lên mạng search tải những trò chơi tiếng Anh cho bé nha. Tham khảo thêm ở trò chơi ở link này http://popodoo.com.vn/index.php/game/giai-tri.popo

5/ Ngoài ra thì có các trò rất đơn giản như tô màu, cắt giấy, dùng đất set nặn những đồ vật bé đang học. Bé sẽ rất thích và theo dõi mẹ làm, hay bé tự làm. Vừa làm và vừa dạy từ món đồ đó. (Bé mình hay khoe mấy món đồ linh tinh này lắm, lúc thì cái nón đội được hẳn lên đầu, lúc thì cô cắt sẵn mấy món rồi cho các bé ghép vào như mắt - mũi - miệng để cho bé tự ghép lại dán vô thành hình khuôn mặt, hay dạy bé làm hẳn 1 cái túi cho bé có quai xách lủng lẳng đi chợ...nói chung học từ gì là làm đủ trò với cái từ đó)

6/ Phim hoạt hình Disney Channel, kênh Cartoon Network, hay các bài hát… rất có ích. Cũng như theo trình tự từ lúc nhỏ bé không biết nói: chỉ nghe với nghe, rồi từ từ bé hiểu và làm theo, cuối cùng là nói bập bẹ. Tiếng Anh cũng vậy, khi theo dõi những thứ đó nhiều lần, bé sẽ ghi nhớ lại âm thanh đó được sử dụng ở bối cảnh nào, và dần phân biệt được từ đó khái niệm ra sao, đến lúc nào đó bé sẽ tự bật ra được. Nếu bé nhỏ, hoặc không chịu nói. Bạn đừng cố bắt bé phải phải chú ý trả lời đúng các câu mẹ hỏi, hay phải lặp lại theo lời mẹ, đơn giản là mẹ cứ nói (nhưng phải funny và có minh họa chút nhé),cứ thế lặp đi lặp lại những từ đơn giản, rồi đến những câu đơn giản… Mọi lúc mọi nơi, khi ở ngoài đường thấy con chó cứ chỉ bé và la lên A dog, hay đang ăn thì cứ nói eating, sáng dậy thì cứ good morning, tối thì cứ goodnight…

 

- Trước mắt mình nhớ ra được cái gì thì chia sẻ những thứ đó nên văn phong lủng củng. Trong quá trình bé học, nếu thấy gì hay ho mình sẽ chia sẻ thêm. Thắc mắc gì các mẹ có thể inbox trên facebook, mình sẽ trả lời nhé.

 

Liên hệ Vy: 0914 99 06 99

www.DoChoBeYeu.com

www.facebook.com/ShopDoChoBeYeu

 

-       Một vài điều khi lưu ý khi dạy bé học Anh Văn mẹ xem thêm ở trang này nhé:

http://popodoo.com.vn/index.php/phuong-phap-giang-day/phuong-phap-hoc-tieng-anh-tre-em-hieu-qua.popo